Cách bán hàng online hiệu quả nhất 2019

cach ban hang online hieu qua

Nếu như bạn đã từng bán hàng online thì mình chắc chắc rằng bạn sẽ gặp tình trạng đăng tin cả tháng trời nhưng chẳng có ai quan tâm về sản phẩm của bạn. Mặc dù sản phẩm chất lượng tốt giá cả hợp lý. Vậy lý do ở đâu? Đó là bạn chưa biết cách bán hàng online.

Tại sao bán hàng online không dễ như bạn nghĩ?

Với sự bùng nổ của mạng xã hội như twiter, linkedin, Tiktok, printerest, instagram đặc biệt là facebook. Đó là những kênh bán hàng vô cùng thuận lợi, rất dễ tìm khách hàng, nhưng điều nầy chỉ đúng vào thời điểm 2015 trở về trước. Vì lúc đó rất ít người bán hàng online trên mạng xã hội nên không có sự cạnh tranh cao. Từ 2016 trở về sau người bán hàng online tăng rất nhanh trên các trang mạng xã hội đặc biệt là facebook, đồng nghĩa với sự cạnh tranh cực kỳ khốc liệt. Việc bán hàng online trở nên rất khó khăn và nhiều người đã bỏ cuộc trong việc bán hàng online.

5 lợi ích khi học được cách bán hàng online hiệu quả?

  1. Xác định được khách hàng tìm năng ở đâu, tìm họ bằng cách nào, xác định được nhu cầu của khách hàng.
  2. Lập được kế hoạch tương tác với khách hàng. Biết sử dụng công cụ để giúp việc tương tác với khách hàng tự động
  3. Lập được kế hoạch quảng bá sản phẩm đến khách hàng một cách tối ưu nhất. Khiến khách hàng ấn tượng ngay với sản phẩm và họ sẳn sàng mua sản phẩm của bạn.
  4. Biết cách chốt sale hiệu quả. Đây là bước cực kỳ quan trọng của việc bán hàng online. 
  5. Lập được kế hoạch chăm sóc khách hàng để họ trở thành khách hàng trung thành với bạn.

Vào đây để đăng ký khóa học marketing online chuyên sâu: Khóa học marketing online

Phương pháp bán hàng online hiệu quả

Bước 1: Xác định khách hàng tìm năng.

Thí dụ bạn bán mỹ phẩm cao cấp giá từ 1 triệu trở lên. Vậy bạn sẽ tìm khách hàng như sau( mình áp dụng cách này trên facebook nhé) bạn vào các group, fangpage của đối thủ hoặc của các hãng mỹ phẩm cao cấp khác như OHUI, NEUTROGENA, EVE HANSEN, THE ORDINARY… bạn quét tất cả khách hàng hàng ở các group hay panpage nầy( sử dụng tools để quét). Đây chính là khách hàng tìm năng cho sản phẩm của bạn.

Bước 2: Lập kế hoạch tương tác.

Để khách hàng mua sản phẩm của bạn thì họ phải tin tưởng bạn và biết bạn là ai. Chính vì vậy bạn cần tương tác với khách hàng đã có từ bước 1. Sử dụng tools để kết bạn tự động với danh sách khách hàng đã có sau đó tương tác như like, comment, thả thính… với các khách hàng đó hằng ngày( Việc nầy tools làm tự động) để tạo niềm tin cho khách hàng và để họ biết bạn là ai. Vì thế profile facebook của bạn phải đầy đủ thông tin về bạn, avata ảnh thật của bạn…

Bước 3: Sau một thời gian bạn đã thêm được 1 lượng khách hàng vào facebook của bạn. Hãy lập ra kế hoạch quảng bá sản phẩm như sau: Buổi sáng đăng 1 tin liên quan đến làm đẹp, buổi trưa đăng 1 tin về các hoạt động bán hàng của bạn như phản hồi của khách hàng, team bán hàng, hoặc những thông tin về hoạt đông ngoại khóa của ban… Buổi tối đăng 1 tin về sản phẩm. Bài đăng tin về sản phẩm rất quan trọng nên bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung và hính ảnh đẹp.

Bước 4: Kỹ thuật chốt sale. Sau khi thực hiện bước 1 đến bước 3 thì khách hàng sẽ liên hệ với bạn để hỏi về sản phẩm. Điều nầy không có nghĩa là khách hàng chắc chắn sẽ mua. Vậy làm sao để tăng hiệu quả bán hàng? Có nhiều cách chẳng hạn như sau:

  1. Đưa ra các chương trình khuyến mãi theo ngày. Thí dụ đưa ra giảm giá 10% cho khách hàng mua hôm nay…
  2. Ship free cho ngày hôm nay
  3. Tặng thêm sản phẩm khác trong ngày hôm nay
  4. Bạn có thể nghĩ thêm các cách khách phù hợp với từng mặt hàng..

Bước 5: Chăm sóc khách hàng. Sau khi bán hàng cho khách bạn phải lập danh sách khách hàng đã mua hàng của bạn gồm thông tin cơ bản: tên, địa chỉ, sđt, ngày mua, tên sản phẩm mua, số lượng mua…phải thường xuyên hỏi thăm khách hàng về hiệu quả sản phẩm và khi có những sản phẩm mới hoặc chương trình khuyến mãi lớn như các ngày lễ, tết thì báo cho những khách hàng đã mua.

cach ban hang online hieu qua

Kết: Phương pháp trên mình trình bày trên nền tảng mạng xã hội facebook. Bạn có thể áp dụng tương tự cho các trang mạng xã hội khác. Còn rất nhiều phương pháp bán hàng online hiệu quả khác, mình sẽ trình bày trong các bài tiếp theo. Các bạn theo giỏi để có thông tin mới nhất nhé.

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*