5 kỹ năng bán hàng online ai cũng làm được

ky-nang-ban-hang-online-target

Xu hướng bán hàng online có thể nói là xu hướng bán hàng được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Có rất nhiều người bán hàng online rất thành công nhưng cũng không ít người chỉ bán hàng online trong thời gian vài tháng rồi bỏ cuộc vì không bán được hàng. Lý do chính của những người thất bại đó là họ không có kỹ năng bán hàng online.

1.Kỹ năng xác định khách hàng tìm năng trong bán hàng online

Một bước vô cùng quan trọng trong bán hàng online là xác định khách hàng tìm năng của sản phẩm mình đang bán. Nếu như bạn không biết khách hàng của bạn là ai thì bạn không thể nào bán được hàng. Thí dụ bạn đang bán khóa học kinh doanh online vậy bước đầu tiên là khách hàng tìm năng là ai?  Đối tượng khách hàng sẽ là: Những doanh nghiệp, những shop bán hàng, seller, những người làm nghề marketing, những người muốn kiếm tiền online, những người muốn việc làm online tại nhà… Vậy tìm những đối tượng khách hàng nầy ở đâu? Mình sẽ áp dụng luôn cho sản phẩm của mình đang bán là Khóa học kinh doanh online

    1.1 Xác định khách hàng tìm năng nếu bạn bán hàng online trên facebook

      Vào ô tìm kiếm trên facebook nhập các từ khóa như sau: hội doanh nghiệp, club doanh nghiệp, club khởi nghiệp, nhóm bán hàng online, kiếm tiền online, việc làm online tại nhà,…. Sau đó tham gia và các group nầy hoạc nếu fanpge thi follow fanpage đó. Sau khi tham gia vào các group đó bạn sẽ post bài giới thiệu về sản phẩm của bạn(1 bài 1 ngày cho 1 group). Dùng tools để quét thành viên của group, fanpage sau đó bạn có danh sách khách hàng tìm năng ở dạng file text. Sau đó bạn kết bạn với những khách hàng tìm năng nầy trong file quét được( có thể dùng tools kết bạn tự động 500 người/ ngày). Hoặc nếu bạn chạy quảng cáo trên facebook bạn trong mục tùy chỉnh đối tượng quảng cáo bạn thêm file khách hàng nầy vào thì facebook sẽ quảng cáo sản phẩm của bạn cho những khách hàng có trong file khách hàng bạn đã quét được. Làm các bước trên xong thì một số lượng khách hàng tìm năng lớn đã biết đến bạn rồi. 

    1.2 Xác định khách hàng tìm năng nếu bạn bán hàng online trên website cá nhân

Việc đầu tiên là bạn phải kết nối website của bạn với google analytics(thông thường tầm 7 ngày kể từ ngày kết nối với website thì google analytics mới có dữ liệu của website bạn). Sau khi google analytics có dữ liệu bạn hãy vào xem thông khách hàng: nước nào, ngôn ngữ nào, khung giờ nào, hay vào mục nào trên website…từ đó bạn lập ra chiến lược hợp lý. Thí dụ bạn nhận thấy khách hàng hay truy cập vào bào viết Khóa học kinh doanh online  và chủ yếu là người việt vậy chứng tỏ sản phẩm của bạn đang được nhiều người biết đến công việc còn lại là phải quan tâm hơn đến chất lượng bài viết trong đó phải làm nổi bật khách hàng có lợi ích gì khi mua sản phẩm của bạn.

ky-nang-ban-hang-online-target

2.Kỹ năng phân tích chính xác nhu cầu thực sự của khách hàng

            Một nguyên tắc bán hàng bất di bất dịch là nếu bạn không biết khách hàng đang có nhu cầu gì thi bạn không thể bán hàng hiệu quả được. Vì vậy khi bán sản phẩm nào đó bạn phải hiểu rỏ tất cả thông tin về sản phẩm để tư vấn chính xác cái khách hàng cần. Thí dụ bạn có một website bán các vòng tay đá phong thủy giá sản phẩm từ 300k đến 10 triệu. Nếu như bạn viết bài giới thiệu tất cả các sản phẩm đá phong thủy đều na ná giống nhau thì việc bán hàng online sẽ không có hiệu quả cao. Vì nếu khách hàng mua vòng tay đá phong thủy giá từ 300k-2 triệu thì họ rất quan tâm về gia và mẫu mã hơn là lợi ích của sản phẩm. Vì vậy lúc viết bài cho sản phẩm trong mức giá nầy bạn phải làm nỗi bật các lợi thế về giá và mẫu mã, điều nầy sẽ phù hợp với nhu cầu của khách hàng trong mức giá nầy. Tương tự nếu khách hàng chọn sản phẩm trong mức giá 2triệu đến 7 triệu. Ở mức giá nầy khách hàng sẽ quan tâm về lợi ích họ có được khi mua sản phẩm cũng như mẫu mã đẹp. Vì vậy trong bài giới thiệu sản phẩm bạn phải làm nổi bật 2 yếu tố nầy sẽ tăng hiệu quả bán hàng đáng kể. Cuối cùng là mức giá 7 triệu đến 10 triệu. Ở mức giá nầy khách hàng không quan tâm nhiều đến giá cũng như mẫu mã điều họ quan tâm nhiều nhất là lợi ích khi họ mua sản phẩm, họ sẽ được lợi ích gì khi mua sản phẩm. Vì vậy trong bài giới thiệu sản phẩm bạn phải làm nỗi bật các lợi ích về sản phẩm. Chẳng hạn như sản phẩm nầy mang lại thuận lợi trong làm ăn kinh doanh, giúp thăng quan tiến chức, gặp nhiều may nắm, mang lại sức khỏe, tẩy trừ tà khí….

              Tùy vào sản phẩm bạn đang bán mà sẽ có cách xác định nhu cầu thực sự của khách hàng. Có thể căn cứ vào giá, căn cứ vào hành vi, căn cứ vào thuộc tính của sản phẩm, căn cứ vào độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý… Kỹ năng nầy bạn phải thực hành nhiều dần dần bạn sẽ thành thạo. Tóm lại phải gải đúng chổ ngứa cho khách hàng thì bạn sẽ bán được hàng.

 

3. Kỹ năng viết bài trong bán hàng online

Phải nói rằng kỹ năng viết bài là một trong những kỹ năng bán bàng online không thể thiếu được. Một bài viết cho việc bán hàng online phải đủ 2 điều kiện. Một là phải viết sao cho google để ý đến bài viết. Hai là khách hàng bị hấp dẫn bởi bài viết của bạn.

3.1 Cách viết bài trong bán hàng online để google để ý đến bạn

          Có thể nói ngắn gọn là bài viết chuẩn SEO. Một bài viết chuẩn SEO có cấu trúc như sau:

 Phần tiêu đề: Chứa từ khóa sản phẩm bạn đang bán. Thí dụ mình bán khóa học marketing online thì mình có thể viết tiêu đề: Khóa học kinh doanh online vô cùng hiệu quả, Cách bán hàng online hiệu quả nhất, Cách bán hàng online thành công cao nhất, cách thức bán hàng online…Vậy từ khóa là gì? Có những từ khóa nào liên quan đến sản phẩm? 

         Từ khóa là gì?: Từ khóa là một từ hay một cụm từ mà người dùng hay tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như google, ping, yahoo..Thí dụ mình bán khóa học bán hàng online mình vào google gỏ khóa học bán hàng online sau đó kéo xuống cuối trang như hình. Phần khoanh tròn đó là từ khoá

khoa-hoc-ban-hang-online-keyword

 Có những từ khóa nào liên quan đến sản phẩm? :Với cách làm như trên bạn thấy có những từ khóa liên quan đến sản phẩm khóa học bán hàng online Khóa học marketing online của thầy nguyễn trung kiên, học bán hàng online trên facebook, học bán hàng online ở đâu tốt nhất… cách bán hàng online đắt khách nhưng với cách nầy bạn không biết những từ khóa đó một tháng có bao nhiêu người tìm kiếm, độ khó của nó, độ cạnh tranh… Bạn có thể vào các site như ahrefs.com, kwfinder.com…. để tìm từ khóa liên quan và có những thông số cụ thể như mình nêu trên từ đó chọn ra từ khóa tối ưu nhất để viết bài. Đây là một chủ đề khác rất thú vị. Mình sẽ viết trong bài khác.

Phần nội dung: Trong một 160 chữ đầu tiên của phần nội dung phải có chứa từ khóa. Thông tin quang trọng nhất phải được trình bày trước sau đó giảm dần độ quang trong của thông tin. Từ khóa chứa trong nội dung không quá 4% của bài viết. Nếu bạn lạm dụng lập đi lập lại từ khóa nhiều trong bài viết sẽ bị google cho là spam và thứ hạn website của bạn sẽ bị rớt hạn.

Phần kết: Nên có phần kết mở tức là có những hứa hẹn hấp dẫn tiếp theo để thu hút khách hàng sẽ quay lại hoạc theo dõi website hay facebook… của mình. Nên chứa từ khóa sản phẩm

3.2 Cách viết bài trong bán hàng online để khách hàng bị thu hút

Phần tiêu đề của bài viết là phần quyết định 80% khách hàng có đọc bài viết của bạn hay không. Nếu như tiêu đề không có gì hấp dẫn, đặc biệt thì khách hàng sẽ bỏ qua bài viết của bạn. Có rất nhiều cách để viết một tiêu đề thu hút khách hàng như: Thêm các từ cảm tháng vào đầu hoạc cuối tiêu đề như: Cực hot, cực kỳ dễ, vô cùng hiệu quả, tin được không… hoặc thêm các con số hoặc thêm các từ phía trước như: Bí mật, tuyệt chiêu, tiết lộ…. chẳng hạn như: Bí mật bán hàng online hiệu quả, Tuyệt chiêu có một không hai bán hàng online… Đây cũng là một chủ đề rất hay mình sẽ có bài viết cụ thể. Phần nội dung: Vừa phải đáp ứng được chuẩn SEO như đã nói trên còn phải giái đáp được phần tiêu đề. Nếu bạn có một tiêu đề rất hấp dẫn nhưng  nội dung nhàm chán, lòng vòng không giái quyết được cho phần tiêu đề thì khách hàng sẽ bỏ bài viết của bạn ngay.

ky-nang-ban-hang-online-content
Kỹ năng viết bài thu hút khách hàng

Chú ý: Để thành thạo kỹ năng nầy bạn phải viết nhiều bài thì kỹ năng sẽ được nâng cao dần. Lúc đó bạn sẽ biết cách phân phối từ khóa sao cho dễ đọc, hợp lý, không làm cho bài viết khô cứng, không gay nhàm chán …

4.Kỹ năng sử dụng internet để tạo hiệu ứng đám đông.

Với sự bùng nỗ của mạng xã hội điển hình là facebook nếu như bạn biết cách tạo ra thông tin kích thích hay sự mới lạ thì sự lan tỏa thông tin trên mạng xã hội cực kỳ nhanh. Bằng cách người nầy chia sẽ cho người kia và cứ thế trong thời gian ngắn nhất, rất nhiều người biết về sản phẩm của bạn. Phải linh hoạt và sáng tạo thì mới tạo ra sự lan tỏa thông tin nhanh. Bạn có thể tạo ra các bài viết không liên quan gì đến sản phẩm có thể là bản thân bạn hay biệt tài gì đó hay sự kiện gì đó. Nếu việc lan tỏa thông tin bùng nổ bạn sẽ được nhiều người biết đến và lúc đó bạn sẽ dùng hình ảnh của chính  bạn để bán hàng. Chạy quảng cáo trên facebook cũng là cách lan tỏa thông tinh nhanh chống và hiệu quả. 

 ky-nang-ban-hang-online-social

5.Kỹ năng chụp ảnh, thiết kế hình ảnh đẹp, chân thật

Bên cạnh việc tạo nội dung mô tả sản phẩm hấp dẫn, lôi cuốn thì hình ảnh sản phẩm cũng quan trọng không kém. Bán hàng online giúp bạn tiết kiệm chi phí mặt bằng, logistic nhưng lại khó chiếm được lòng tin của khách hàng do hoạt động mua bán không diễn ra trực tiếp, khách hàng không được tận tay sờ ngắm sản phẩm.

Vì vậy, để kinh doanh online thuận lợi, bạn không nên sử dụng hình ảnh thiếu trung thực hoặc lấy từ các trang web khác mà đầu tư để có hình ảnh sản phẩm trung thực. Các hình ảnh do bạn hoặc ekip tự chụp sẽ tạo độ tin cậy cao cho khách hàng, giúp khách hàng tránh khỏi lo ngại nếu mua về sẽ không đúng với ảnh. 

Nếu như bạn sử dụng các mạng xã hội để bán hàng thì ảnh avata phải là ảnh thật của bạn, có thể sử dụng các hiệu ứng của photoshop để làm cho avata đẹp mắt. Avata thật mục đích để tăng lòng tin của khách hàng khi họ mua sản phẩm của bạn  

khoa-hoc-ban-hang-online-Ficture

Kết: Kỹ năng bán hàng online là yếu tố bắt buộc mà những người bán hàng online cần phải có. Nó sẽ được rèn luyện dần dần trong quá trình bán hàng online.  Bán hàng online là cả một nghệ thuật vì vậy mỗi người sẽ hình thành kỹ năng bán hàng online riêng biệt tương ứng với sự sáng tạo và linh hoạt của từng người. Các bạn có thể tham khảo thêm các cách bán hàng online nhé. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*